กับศักยภาพทางการศึกษา ในอนาคตที่กำลังจะมาถึง?

กับศักยภาพทางการศึกษา ในอนาคตที่กำลังจะมาถึง?

  • Teachmint
    Teachmint

เพื่อนๆหลายๆคนคงสงสัยกับคำว่า Metaverse ว่ามันคืออะไรกันแน่ แล้วมันจะเกี่ยวกับการศึกษายังไงหละ ในวันนี้เรามีคำตอบมาให้เพื่อนๆผ่านทางบทความในวันนี้ครับ

1. เข้าใจ concept ของคำว่า Metaverse

คำว่า Meta นั้นหมายความประมาณ เหนือกว่า หรือ อีกขั้น ส่วนคำว่า verse มาจากคำว่า จักรวาล หรือ เอกภาพ หรือ สากล ซึ่งเป็นคำแทนโลกของเทคโนโลยีที่กำลังจะมาถึง ซึ่งไม่จำกัดแค่แว่น VR

ในงานเปิดตัวของ Metaverse นั้นได้มีการพูดถึงว่า เทคโนโลยีต่างๆตอนนี้ได้มีการโชว์ศักยาภาพ และ ความเป็นไปได้

Mark Zuckerberg กล่าว "ในอีก 5-10 ปีข้างหน้า หลายๆ อย่างจะรวมเข้าด้วยกัน" “หลังจากนั้นแล้ว ความเป็นจริงทางกายภาพของเราจะรวมเข้ากับจักรวาลของดิจิทัล”

แนวคิดโดยรวมของ หรือ ภาพใหญ่ๆของ Metaverse นั้นคือ การรวมกันของ Augmented and Virtual Reality (AR & VR) โดยการเพิ่ม ประสบการณ์ระหว่างวันโดยการใช้ ภาพเสมือน ในโลกของความจริง

Metaverse และการศึกษา

Marne Levine หัวหน้าเจ้าหน้าที่ธุรกิจของ Meta กล่าวถึงคุณค่าของ metaverse ว่าสามารถสร้างประสบการณ์เสมือน ที่สมจริง ที่มากกว่าการดูผ่านวิดีโอ

การศึกษาใน metaverse

เนื่องจากบริบทการศึกษาในช่วงกลาง/หลังการระบาดใหญ่ ครูและนักเรียนจึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับเทคโนโลยี และนั่นก็หมายความว่าพวกเขาต้องเรียนรู้กลยุทธ์เพื่อรับมือกับข้อจำกัดที่ต้องเผชิญ โดยเฉพาะในชั้นเรียนแบบซิงโครนัส

ณ ตอนนี้ 'Metaverse' สามารถเป็นโอกาสในการรวมงานที่ใช้กับ VR ได้ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความสามารถในการสื่อสาร และการเข้าสังคมของเด็กนักเรียน แต่ตอนนี้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างในปัจจุบันดูห่างไกลจากมุมมองหรือแนวคิดโดยรวมของ 'Metaverse' แต่การที่ได้รวมการศึกษาแนวใหม่นี้ไว้ในห้องเรียน สามารถช่วยนักเรียนในการสัมผัสกับอนาคต หรือการไปเยือนสถานที่ที่ไม่รู้จัก ได้อย่างรวดเร็ว